Cá Koi là loài cá với vẻ đẹp tinh tế và khả năng tương tác xã hội đáng kinh ngạc. Vì rất nhạy cảm với môi trường, nên chỉ cần một thay đổi nhỏ cũng có thể làm ảnh hưởng tới cá và gây stress cho cá Koi. Do đó cần nắm bắt các dấu hiệu cơ bản khi cá bị Stres để có thể xử lý tình trạng này một cách hiệu quả.

8 DẤU HIỆU NHẬN BIẾT CÁ KOI BỊ STRESS

Sau đây, yeucakoi.vn sẽ cung cấp cho bạn 8 dấu hiệu đơn giản để nhận biết sớm tình trạng stress ở cá Koi.

Dấu hiệu nhận biết cá Koi bị stress

Màu sắc thay đổi:

Một trong những dấu hiệu đáng chú ý nhất của stress ở cá Koi là sự thay đổi về màu sắc. Thường cá Koi khi bị stress sẽ mất đi sự sáng bóng và rực rỡ thường thấy. Thay vào đó màu cá trở nên tối, mờ nhạt hơn, có thể xuất hiện các vết mờ trắng trên thân hoặc xuất hiện mảng màu mới.

Hành vi thay đổi

Khi bị stress, hành vi của cá Koi thay đổi một cách đáng kể.

Hành vi thay đổi - dấu hiệu cá Koi bi stress
                                        Hành vi thay đổi – dấu hiệu cá Koi bi stress

Hành vi giữ khoảng cách

Cá Koi bị stress có thể thể hiện hành vi giữ hoảng cách với những con cá khác trong hồ. Chúng có thể tránh tiếp xúc với nhau và thường điều này cho thấy rằng chúng không thoải mái.

Hành vi quấy rối

Cá Koi bị stress có thể thể hiện hành vi quấy rối như cắn nhau, đuổi đánh, hoặc tấn công nhau. Điều này thường xảy ra khi môi trường của chúng thay đổi đột ngột hoặc có sự xâm phạm vào lãnh thổ của chúng.

Hành vi hơi nhảy, nổi trên mặt nước

Khi cá Koi bị stress, chúng có thể nhảy ra khỏi hồ nước hoặc nổi lên mặt nước. Điều này thường xảy ra khi môi trường nước không thích hợp hoặc chất lượng nước không ổn định.

Hành vi trốn ở góc hồ hoặc dưới đáy hồ

Cá Koi có thể thay đổi vị trí sinh hoạt khi chúng bị stress. Chúng có thể tụ tập ở các góc hồ, dưới đáy hồ hoặc trong các nơi ẩn náu. Điều này thể hiện sự cố gắng tránh xa các yếu tố gây stress.

Ăn uống kém

Một dấu hiệu rất rõ ràng của stress ở cá Koi là sự thay đổi trong thói quen ăn uống. Cá Koi bị stress có thể từ chối thức ăn hoặc ăn rất ít. Điều này có thể dẫn đến sự suy giảm sức đề kháng và giảm thể trọng của cá.

Thay đổi tư thế cơ thể

Cá Koi có thể phản ứng bằng cách thay đổi tư thế cơ thể. Chúng có thể gập vây, giữ đầu xuống hoặc giữ thân cong, thể hiện tình trạng bất an và căng thẳng.

Tiết nhiều dịch nhầy hơn

Khi bị stress, cá koi có thể sản xuất dịch nhầy nhiều hơn bình thường. Dấu hiệu này thường thấy trên bề mặt của thân cá. Đây là điều kiện thuân lợi cho vi khuẩn và nấm phát triển.

Thay đổi hô hấp

Stress có thể ảnh huổng đến hệ thống hô hấp của cá Koi. Có thể dễ dàng nhận thấy cá hô hấp nhanh hơn hoặc có biểu hiện như thở khò khè.

Căng thẳng hoặc vây giãn ra

Cá Koi bị stress có thể giãn vây ra hoặc căng thẳng vây. Điều này có thể thể hiện tình trạng căng thẳng và bât an của chúng.

Thay đổi tốc độ phát triển

Stress làm giảm tốc độ phát triển của cá Koi. Stress làm cho hệ miễn dịch của cá Koi suy yếu dẫn tới dễ mắc bệnh do ký sinh trùng, vi khuẩn và nấm gây ra. Ngoài ra, stress làm giảm nhu cầu ăn uống của cá, làm cá ăn ít đi, tốc độ tăng trưởng giảm.

Nguyên nhân cá Koi bị Stress

 • Môi trường sống bị thay đổi: Cá Koi rất nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường, gồm nhiệt độ, pH nước, độ mặn, ánh sáng, tiếng ồn…. Sự thay đổi môi trường đột ngột làm cá cảm thấy không an toàn dẫn đến tình trạng stress.
 • Quá nhiều thức ăn: Lượng thức ăn dư thừa gây suy giảm chất lượng nước và tăng nguy cơ nhiễm bệnh, gây stress cho cá.
 • Tiếp xúc với các con cá khác: Trong môi trường sống, cá Koi có thể phải cạnh tranh với nhau hoặc với các loài khác để tìm thức ăn, không gian sống. Mật độ cá quá cao có thể tạo ra tình trạng căng thẳng và stress.
Mật độ cá quá cao có thể gây stress cho cá Koi
Mật độ cá quá cao có thể gây stress cho cá Koi
 • Vận chuyển và tác động vào cá: Việc vận chuyển cá Koi có thể tạo ra stress do sự biến đổi môi trường, chất lượng nước và tiếp xúc với con người có thể tạo ra stress. Việc bắt cá, kiểm tra sức khỏe cũng có thể làm tăng stress trên cá Koi.
 • Cá bị nhiễm bệnh: Các bệnh trên cá như mắc các bệnh về vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng và các bệnh khác có thể làm sức đề kháng của cá Koi giảm gây ra stress.

Cách xử lý khi cá Koi bị stress

Stress có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức đề kháng, khả năng chống chịu và tổng trạng của cá Koi làm ảnh hưởng đến sự phát triển của chúng. Khi cá Koi bị stress, cần thực hiện một số biện pháp để giảm căng thẳng và khôi phục sức khỏe cho chúng. Dưới đây là một số cách xử trí khi cá Koi bị stress.

 • Đảm bảo môi trường yên tĩnh và không ồn ào để giảm áp lực lên cá Koi.
 • Tạo các nơi ẩn náu trong hồ dể cá Koi có thể tránh xa nguồn gây stress. Nếu cá bị stress do xung đột với cá khác, cần cách ly chúng ra khỏi nhau.
 • Kiểm tra các yếu tố gây stress như nước bẩn, mật độ cá quá cao, thiếu thức ăn hay do chất lượng nước kém từ đó điều chỉnh kịp thời.
 • Cung cấp thức ăn dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng để tăng sức đề kháng. Cho ăn với lượng vừa phải, tránh gây áp lực lên hệ tiêu hóa cho cá Koi.
 • Có thể thêm chất làm giảm stress vào nước giúp cá thoải mái hơn. Như các chất làm dịu nước (chiết xuất từ cây lô hội, vitamin C và muối khoáng,…), chất kháng vi khuẩn và kháng nấm (tinh dầu trà, muối malchite,…), chất giảm độc (carbon hoạt tính, Zeolite,…) và chất tăng khả năng miễn dịch (Beta-glucan,…) khi hòa vào nước sẽ làm giảm stress cho cả đàn cá Koi.
Chiết xuất từ cây lô hội làm dịu da cá và giảm tác động của tác nhân gây stress
                Chiết xuất từ cây lô hội làm dịu da cá Koi và giảm tác động của tác nhân gây stress
 • Theo dõi, quan sát thường xuyên tình trạng của cá Koi để kiểm tra xem liệu tình trạng stress có cải thiện hay không. Nếu tình trạng không thay đổi hoặc tiến triển nặng cần tham khảo ý kiến chuyên gia về cá Koi.

Cách phòng tránh stress ở cá Koi

Để phòng tránh stress ở cá Koi cần lưu ý các điểm sau:

 • Kiểm tra và điều chỉnh tham số nước: Tham số nước cần được kiểm tra, theo dõi thường xuyên như nhiệt độ, pH, amoniac, nitrat/nitrit và oxy. Cần đảm bảo chúng đang ở mức an toàn cho cá và luôn được duy trì ổn định. Nếu thấy chất luợng nước không tốt, cần tiến hành thay nước một phần. Điều này giúp loại bỏ các chất độc hại và cân bằng lại các tham số nước.
 • Sử dụng chất làm sạch nước: Có thể sử dụng chất làm sạch nước như than hoạt tính hoặc zeolite để loại bỏ các chất hữu cơ và các tạp chất gây căng thẳng cho cá Koi. Tuy nhiên, cần sử dụng một cách cẩn thận và theo hướng dân của nhà sản xuất.
 • Giảm ảnh sáng mạnh: Sử dụng màn che hoặc tạo ra các vùng bóng mát trong hồ.
 • Giảm tiếng ồn: Tiếng ồn gây stress cho cá. Nếu có nguồn tiếng ồn gần hồ, hãy cố gắng giảm thiểu nó hoặc tạo môi trường yên tĩnh hơn cho cá Koi.
 • Bổ sung vitamin và khoáng chất để tăng sức đề kháng cho cá Koi.
 • Giữ nhiệt độ ổn định: Đảm bảo duy trì nhiệt độ hổ nước ổn định. Mùa hè duy trì nhiệt độ nước trong khoảng 20 – 25 độ C. Mùa đông duy trì nước trong khoảng 5 – 15 độ C. Nhiệt độ nước cần thay đổi từ từ, tránh quá đột ngột sẽ làm tăng stress trên cá Koi.

8 dấu hiệu nhận biết cá Koi bị stress

Việc ngăn ngừa stress quan trọng hơn việc phải điều trị sau khi cá Koi đã bị stress, vì stress có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng cho cá Koi và lây lan sang những con cá khác. Do đó cần thường xuyên quan sát kỹ cá Koi để nhận biết sớm các dấu hiệu cá Koi bị stress để có thể điều trị sớm cho cá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *