Bạn đang tìm hiểu về cách phân biệt cá Koi đực và cái? Bạn muốn biết cách nhận biết giới tính của những chú cá đầy màu sắc này? Bạn đến đúng nơi rồi! Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 5 cách phân biệt cá Koi đực và cái một cách dễ dàng và chính xác. Hãy cùng theo dõi nhé!

Dưới đây là 5 cách phân biệt cá Koi đực và cái mà bạn có thể áp dụng:

Quan sát hình dáng hậu môn dễ dàng phân biệt cá Koi đực và cái

Đây là cách phân biệt cá Koi đực và cái khá chính xác và dễ thực hiện. Bạn chỉ cần nhìn vào phần hậu môn của cá, nằm giữa vây ngực và vây bụng. Cá Koi đực có hậu môn dài và lõm, còn cá Koi cái có hậu môn tròn và lồi . Đặc biệt, khi cá Koi cái mang trứng, hậu môn sẽ to và lồi ra ngoài rõ rệt.

Quan sát hậu môn để phân biệt cá koi đực và cái chính xác
Quan sát hậu môn để phân biệt cá koi đực và cái chính xác

Quan sát vây cá

Cách phân biệt cá Koi đực và cái này cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần so sánh vây ngực của hai con cá. Cá Koi đực có vây ngực nhọn và thô ráp, còn cá Koi cái có vây ngực tròn và mịn . Ngoài ra, bạn cũng có thể quan sát vây lưng của cá. Cá Koi đực có vây lưng cao và cong, còn cá Koi cái có vây lưng thấp và thẳng.

Quan sát vây cá
Quan sát vây cá

Quan sát thân hình và dáng bơi

Cách phân biệt cá Koi đực và cái này yêu cầu bạn có thể nhìn thấy toàn bộ thân hình của cá. Cá Koi đực có thân hình dài và mỏng, còn cá Koi cái có thân hình ngắn và dày . Đặc biệt, khi cá Koi cái mang trứng, bụng sẽ căng tròn và to. Bạn cũng có thể quan sát dáng bơi của cá. Cá Koi đực bơi không mềm mại bằng cá Koi cái . Bạn có thể xem hình ảnh minh họa sau:

Dựa vào thân hình và dáng bơi
Dựa vào thân hình và dáng bơi

Quan sát làn da

Bạn chỉ cần chú ý đến màu sắc của làn da của cá. Cá Koi đực có làn da trắng bị chuyển sang màu kem hoặc vàng khi trưởng thành, còn cá Koi cái giữ được làn da trắng tinh khiết. Đây là một đặc điểm khá dễ nhận biết, đặc biệt với những giống cá Koi có màu trắng làm nền.

Dựa vào làn da
Dựa vào làn da

Quan sát hành vi

Cách phân biệt cá Koi đực và cái này cần bạn quan sát lâu hơn. Bạn cần chú ý đến cách ăn và cách xử sự của cá. Cá Koi đực thường nhát hơn và ăn ít hơn so với cá Koi cái. Ngoài ra, khi đến mùa sinh sản, cá Koi đực sẽ rượt đuổi và chọi cá Koi cái để giao phối .

Dựa vào hành vi của cá
Dựa vào hành vi của cá

Đó là 5 cách phân biệt cá Koi đực và cái mà bạn có thể thử. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng không phải cách nào cũng áp dụng được cho tất cả các giống cá Koi. Bạn nên kết hợp nhiều cách để có kết quả chính xác nhất.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này!

Mời bạn xem thêm: 5 yếu tố ảnh hưởng đến màu sắc của cá Koi và tại sao chúng quan trọng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *