Taisho Sanke (Sanke) – dòng cá phổ biến số 1 Nhật Bản là một trong 3 Gosanke được nhắc đến trong giới cá koi Nhật Bản cùng với KohakuShowa.

Vẫn là 3 màu chủ đạo trắng (Shiroji), đỏ (Hi) và đen (Sumi), koi Sanke vẫn tạo ra được dấu ấn của riêng mình và thu hút người chơi cá Koi. Hôm nay các bạn hãy cùng yeucakoi.vn khám phá những điểm thu hút của dòng cá koi Sanke này.

KOI SANKE - DÒNG CÁ PHỔ BIẾN SỐ 1 NHẬT BẢN

Lịch sử ra đời của koi Sanke

Nguồn gốc của dòng koi Sanke cho đến nay vẫn chưa được xác định chính xác. Cá koi Sanke là dòng cá có lịch sử lâu đời, chúng lần đầu tiên được nhìn thấy vào khoảng năm 1868 – 1912, nhưng phải tới năm 1914 mới được trưng bày tại triển lãm Tokyo.

Taisho Sanshoku (Sanke) được lai từ dòng Mangoi Agasi – dòng cá chép hoang dã cổ xưa của Nhật Bản. Những năm Nhật Hoàng Yoshihito thuộc thời kỳ Đại Chính (191 – 1926) là thời kỳ huy hoàng nhất của Sanke. Chính vì thế chúng có tên là Taisho Sanshoku, trong đó Taisho nghĩa là Đại Chính, và Sanshoku nghĩa là 3 màu. Sau này được rút gọn dần thành Taisho Sanke, hiện nay là Sanke.

Một số dòng koi Sanke

Dựa vào màu sắc và hoa văn trên thân cá để chia thành các dòng koi Sanke khác nhau. Sau đây là một số dòng koi Sanke phổ biến.

Tancho Sanke

Trên đầu có chấm đỏ giữa 2 mắt giống như mặt trăng, trên nền trắng tuyết có điểm một vài chấm đen nhỏ
Trên đầu có chấm đỏ giữa 2 mắt giống như mặt trăng, trên nền trắng tuyết có điểm một vài chấm đen nhỏ

Aka Sanke

Đuôi màu trắng tuyết, mảng đỏ kéo dài từ đầu đến ranh giới giữa thân và đuôi

Kuchibeni Sanke

Các mảng màu trắng, đỏ, đen trên thân đan xen nhau, miệng màu đỏ như son môi.
Các mảng màu trắng, đỏ, đen trên thân đan xen nhau, miệng màu đỏ như son môi.

Maruten Sanke

Đầu cá có chấm đỏ tách biệt, trên thân có 3 mảng màu đen, trắng và đỏ.
Đầu cá có chấm đỏ tách biệt, trên thân có 3 mảng màu đen, trắng và đỏ.

Subo Sumi – Sanke

Phần đầu chủ yếu là màu đỏ trên nền trắng, ở phần thân gồm các mảng màu đen (Sumi), đỏ (Hi), trắng (Shiroji) đối xứng 2 bên.

Doitsu Sanke

Chỉ có vảy ở vùng dọc sống lưng
Chỉ có vảy ở vùng dọc sống lưng

Ginrin Sanke

3 mảng màu căn bản của Sanke kết hợp cân đối, vảy có lấp lánh ánh kim.
3 mảng màu căn bản của Sanke kết hợp cân đối, vảy có lấp lánh ánh kim.

Đặc điểm của dòng koi Sanke

Vẫn là 3 màu chủ đạo trắng (shiroji), đỏ (hi) và sumi (đen), nhưng ở Sanke có nền trắng chủ đạo với các mảng đen và đỏ xen kẽ. Tiêu chuẩn màu của Sanke là 70% màu đỏ (Hi), 10% màu đen (Sumi) và 20% màu trắng (Shiroji). Các dòng sanke phát triển các mảng màu theo các hướng khác nhau.

Ở con non, các mảng màu đen chỉ là vài chấm điểm xuyết trên thân cá, và chúng sẽ phát triển thêm trong quá trình trưởng thành của cá. Nếu cá con có quá nhiều chấm đen trên vẩy thì khi trưởng thành sẽ trở thành màu đen thẫm. Bên cạnh đó, các mảng màu đỏ (Hi) ban đầu có thể có màu đỏ cam rồi đậm dần theo tuổi.

Trên vây cá có màu chủ đạo là màu trắng, có thể có những tia màu đen (Teljima), nhưng không có bất kỳ chấm đỏ (Motoaki) nào.

Sanke - Dòng cá phổ biến số 1 Nhật Bản

 

Cách nhận biết một con Sanke?

Sanke và Showa rất dễ bị nhầm với nhau vì cùng có 3 mảng màu chính là trắng, đỏ và đen. Điểm chính để nhận diện Sanke là màu nền chủ đạo là màu trắng (shiroji) nên cá ít lấp lánh hơn, còn màu đen và đỏ chỉ là các mảng màu điểm xuyết trên đó. Ngoài ra có thể dựa vào các điểm sau:

 • Sanke có vây ngực màu trắng hoặc có một vài tia đen được gọi là Teljima. Showa đôi khi cũng có thể có Teljima.
 • Phần đầu Sanke không có mảng màu đen nào nên trông giống đầu của một con Kohaku hơn. Các mảng đen của Sanke thường bắt đầu từ vai.
 • Các mảng đen của Sanke tương đối nhỏ so với của Showa. Do màu nền là màu trắng, nên ở Sanke không thấy bất cứ chấm màu đen ở phía dưới cơ quan đường bên.

Cách lựa một con koi Sanke đẹp

Về cơ bản, một con Sanke đẹp là một con Kohaku đẹp có thêm vài chấm màu đen ở những vị trí nhất định. Từ một con Sanke, nếu bỏ đi những mảng màu đen ta được một con Kohaku, và nếu bỏ đi những mảng màu đỏ ta được một con Bekko Shiro. Sự sắp xếp cân đối các mảng màu và phẩm chất của da là yếu tố quyết định khi chọn một con Sanke.

 • Ở phần đầu: mảng màu đỏ không bao giờ chấm đến mũi của cá, phải tách biệt.
 • Nền màu trắng tuyết.
 • Lý tưởng nhất là vệt màu đen đầu tiên nên khởi đầu từ vai – điều này tạo nên cảm giác mạnh mẽ khi nó lớn lên.
 • Mảng đen (Sumi) nên nằm trên vùng trắng chứ không nằm trên các mảng đỏ, thường có 6 mảng đen nằm trên vùng trắng.
 • Ở con non: ưu tiên chọn mảng màu đỏ phân bố đều trên toàn thân và có một ít mảng màu đen, vì các mảng màu đen sẽ phát triển thêm theo tuổi cá.
 • Vây cá màu trắng toàn bộ hoặc có các Teljima.
 • Vẩy có thể màu vàng ánh kim hoặc đục.
 • Nên chọn cá có vai rộng, vây ngực to, râu dài, mắt to, dáng bơi nhanh nhẹn, thanh thoát, uyển chuyển

Cách chăm sóc koi Sanke

Là dòng cá đắt tiền nên chúng ta cần quan tâm kỹ hơn tới cách chăm sóc, chế độ dinh dưỡng cho loài cá này. Sau đây là một số tiêu chí cần quan tâm trong quá trình chăm sóc cá koi Sanke.

KOI SANKE - DÒNG CÁ PHỔ BIẾN SỐ 1 NHẬT BẢN

Môi trường sống của koi Sanke

Phải duy trì pH hồ nước trong khoảng 7 – 7,5, nhiệt độ nước vào khoảng 20-270C, hàm lượng oxy tối thiểu là 2,5mg/l. Thể tích hồ thường từ 1000 gallon trở lên, nền tốt và có ít loại cây thủy sinh vì Sanke sẽ phá cây làm ảnh hưởng chất lượng nước của hồ cá. Cần có hệ thống lọc chuyên nghiệp để duy trì và phát triển phẩm chất của những con Sanke này. Bạn có thể tham khảo cách xây dựng hồ cá Koi cũng như các thiết bị chăm sóc hồ cá tại yeucakoi.vn

Giới tính và quá trình sinh sản của koi Sanke

Sanke có thể dễ dàng nhận diện được nhờ vẻ bề ngoài, phần hậu môn của con đực có xu hướng lõm vào và dựa vào các chấm trên đầu. Sanke cái mỗi lần sinh khoảng 1000 trứng, và cá con sẽ nở trong khoảng 4 đến 7 ngày tùy vào nhiệt độ nước.

Chế độ ăn dành cho koi Sanke

Cho cá con ăn trùn chỉ, bo bo đông lạnh trong 3 đến 4 tuần đầu tiên. Sau đó sẽ chuyển dần thành các loại thức ăn chuyên dụng.

Màu sắc thường phát triển từ tuần thứ 3 tới tuần thứ 12. Ở giai đoạn phát triển màu cần bổ sung thêm các chất tăng cường màu trong chế độ ăn như các loại có chứa tảo xoắn, krill hoặc có trên 30% protein để hỗ trợ sự phát triển thích hợp.

Nhu cầu ăn uống của Sanke cũng giống như các dòng cá Koi khác.

 

Bạn có thể tham khảo các dòng cám cá koi tại Top 10 sản phẩm cám cá koi ưa chuộng nhất

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *