Dòng cá koi Sanshoku Showa (Showa) là một thành viên của dòng cá koi nổi tiếng gọi là Gosanke. Gosanke là tên gọi chung cho 3 dòng cá koi lớn đại diện cho hơn 100 dòng cá koi còn lại, bao gồm Kohaku, SankeShowa. Một con koi Showa sẽ có đủ 3 màu đen (Sumi), đỏ (Hi) và trắng (Shiroji).

Được biết đến là dòng cá mang tài lộc tới, Showa là dòng cá được ưa chuộng không chỉ ở Nhật Bản mà cả ở Việt Nam. Sau đây Yeucakoi.vn xin giới thiệu với bạn vài thông tin về dòng cá Showa.

 Lịch sử dòng cá Sanshoku Showa (Showa)

Sanshoku Showa còn gọi là Showa – Chiêu Hòa có nghĩa là minh bạch và thuận hòa. Showa xuất hiện vào năm 1927, được lai tạo bở Jukichi Hoshino thời Nhật Hoàng Hirohito, thời đại Thiên Hoàng Chiêu Hòa.

Showa bắt nguồn từ 2 hậu duệ của giống chép hoang dã Magoi và Tetsu  Magoi – đồng thời là tổ tiên của nhiều loại cá khác gần họ với Showa và Shiro Utsuri. Sau đó chọn con Ki Utsuri – một trong 2 bố mẹ thế hệ đầu ra đời – có phẩm chất nghèo nàn đem đi lại tạo với Kohaku cho ra dòng Showa mới có những phẩm chất hiện tại ưu việt hơn dòng Showa cũ.

Một số dòng cá koi Showa

Trước năm 1975, dòng cá koi Showa cố đặc điểm chung là nhiều mảng đen, rất ít các mảng màu đỏ và trắng, các mảng đen hay chồng lấp lên nhau, việc các mảng đen chiếm ưu thế nên trông chúng thật mạnh mẽ. Tuy nhiên một số trại nuôi cá không bằng lòng với điều này vì nghĩ rằng tuy mảng đen chiếm đa số mang lại cảm giác quyền lực nhưng đồng thời làm giảm đi cái đẹp. Do đó họ đã lai tạo cho ra nhiều dòng Showa mới được gọi là Kindai Showa. Sau đây là một số dòng Showa phổ biến.

Tancho Showa

Dòng Tancho Showa chỉ có một mảng màu đỏ duy nhất trên đầu, với phần còn lại của cơ thể chủ yếu là màu trắng, màu đen có thể ở bất cứ đâu, ngay cả trong mảng đỏ.

Doitsu Showa

Dòng cá koi Doitsu Showa này thường thiếu vảy, ngoài một số vảy rộng dọc theo đường bên và vây lưng của chúng. Nó có thể là bất kỳ dòng Showa nào ngoại trừ Doitsu.

 Hi Showa

Chủ yếu là màu đỏ, màu đen với số lượng lớn và rất ít màu trắng. Các màu đỏ liên kết với nhau như những hòn đảo lớn

 Maruten Showa

Maruten Showa là dòng có một đốm đỏ tên đầu được gọi là “vương miện”. ngoài ra còn có mảng đỏ khác trên cơ thể với nhiều hoa văn khác nhau.

Kindai Showa

Kindai Showa có màu trắng chủ đạo (trên 40%)

Old-style Showa (Showa kiểu cũ)

Kiểu dáng Showa cũ – là một trong những dòng máu Showa ban đầu. Tiêu chuẩn điển hình là trên 40% màu đen, dưới 40% màu đỏ và dưới 20% màu trắng.

Kin Showa

Kin Showa có màu vàng kim loại, hiệu ứng có thể xuất hiện lấp lánh chỉ với một chút gợi ý màu vàng, hoặc vàng rõ ràng

Gin Rin Showa

Gin Rin Showa có nghĩa là “vảy vàng và bạc”, là dòng cá tương tự như Kin Showa, nhưng ánh kim loại thiên về tông màu bạc.

Cách nhận biết một con Showa?

Do nguồn gốc khác nhau nên Koi Showa và Sanke phát triển mảng màu đen (Sumi) khác nhau hoàn toàn. Tổ tiên cuả Showa – Tetsu Magoi có mảng màu đen đục và yếu, xuất hiện dưới cơ quan đường bên rồi quấn vòng quanh thân và đi lên trên vây lưng. Tổ tiên của Sanke (Agasi Magoi) có các mảng màu đen màu xanh đen thẫm lấp lánh, xuất hiện trên cơ quan đường bên thân cá. Lưu ý, khi đặt Showa trong chậu nhựa màu xanh dương, mảng màu đen của Showa và Shiro Utsuri  có vẻ nhòe hơn của Sanke. Vì Tetsu Magoi – tổ tiên của Showa gần với cá chép hoang dã, ít được sàng lọc hơn nên khả năng ngụy trang của nó cao hơn – đây là chìa khóa để sinh tồn nơi hoang dã.

Dù cùng có 3 mảng màu là đỏ (Hi), đen (Sumi) và trắng (Shiroji), nhưng về cơ bản, Showa là cá koi có da nền đen, mảng trắng và đỏ là những vệt màu trên đó trong khi Sanke là cá koi có da nền trắng, mảng màu đen và đỏ là những vệt màu trên nền trắng đó. Ngoài  ra có một số điểm khác biệt chính giữa Showa và Sanke là:

  • Mảng màu đen (Sumi) trên Koi Showa to rộng và nằm dưới cơ quan đường bên nên nó trở thành màu nền của con cá. Ở Sanke, các mảng đen nhỏ hơn nhiều, nằm rải rác phía trên cơ quan đường bên.
Showa Sumi
  • Showa phải có bông đen (Motorugo) trên khớp vây ngực và thân, có thể có mảng đen (Sumi) trên những vây khác. Bộ vây ngực hoàn hảo của Show có mảng đen chiếm 30% diện tích vây. Trong khi Sanke không bắt buộc có các tia màu đen chỉa ra ở phần vây.
Motorugo trên vây Showa
  • Showa có mảng đen trên đầu hình ngoằn nghèo được gọi là Hachiware hoặc Menware. Sanke thì không có.

 Các đặc tính của dòng cá koi Showa

Cá con được sinh ra từ cá mẹ KOi Showa sẽ có màu đen, những vệt màu khác sẽ xuất hiện từ từ khi lớn dần, và chỉ có khoảng 10 – 30% trở thành Showa.

Màu đỏ (Hi) của Koi Showa không giống của Sanke. Ở những con Showa đen tuyền, khi mảng đỏ đầu tiên xuất hiện, nó có màu xanh lá cây, rồi chuyển thành màu bùn và cuối cùng là cam đậm. Sau nhiều năm, màu này sẽ trở thành màu đỏ tươi. Màu đen (Sumi) của Showa có khuynh hướng xuất hiện ngẫu nhiên trên thân hoặc tập trung lại thành nhóm chứ không phân bố đều trên thân cá. Màu đen phải bắt đầu từ phía dưới đường biên và vòng lên lưng như những đỉnh núi.

Màu đen (Sumi) của Koi Showa ít bóng sáng như Sanke. Màu đen thường có màu đục mờ nên các trại giống thường lai chúng với Sanke để làm gia tăng phẩm chất của mảng màu đen của Showa. Do đó việc nhận dạng Showa và Sanke tương đối khó do đặc tính của 2 dòng cá bị trộn lẫn. Khuynh hướng tập trung màu đen theo vùng đôi khi làm con Showa không cân đối, hiếm khi ta thấy được màu đen của Showa phân bố đều từ đầu đến đuôi và hài hòa với màu trắng.

Màu trắng (Shiroji) của một con Koi Showa phải trắng như tuyết – đó là điểm khác biệt của Showa hiện đại và tổ tiên chúng. Vì màu trắng ở Showa chỉ chiếm dưới 20%.

Shiroji Showa

Việc chọn một con Koi Showa nhỏ đẹp là một thử thách với người chơi cá koi. Vì Showa thay đổi rất nhiều trong quá trình trưởng thành, phải mất một khoảng thời gian để chúng thay đổi và hoàn thiện, có thể mất tới 5 năm để kết thúc quá trình này. Thường thì màu đen của một con Showa nhỏ ẩn sâu dưới da và chỉ lộ ra ngoài là những chấm xám. Điều này không hề tác động tối phẩm chất của màu trắng của showa mà còn báo trước vị trí màu đen sẽ xuất hiện.

 Cách lựa cá Koi Showa đẹp

  • Đầu cá nên có đủ cả 3 màu với tỷ lệ bằng nhau. Lý tưởng nhất là màu đen (Sumi) trên đầu có hình tia chớp chữ Y.
  • Việc phân bố các mảng màu đỏ (Hi) cực kỳ quan trọng.
  • Các mảng màu đen (Sumi) phải sắp xếp đẹp và cân đối. Thường màu đen xuất hiện từ phía dưới đường bên và từ đó lan lên phía trên. Lưu ý, màu đen trên bụng cá sẽ lan rộng khi cá lớn và quấn quanh thân đi tới phần lưng càng lúc càng đậm hơn.
  • Motogoru phải chiếm 30% trên vây ngực. Khi cá lớn, phần màu đen sẽ giữ nguyên diện tích, trong khi phần vây trắng vẫn tiếp tục to ra. Đó là lý do vì sao một con KOi Showa nhỏ có vây ngực đen hoàn toàn lại được kỳ vọng vì phần vây trắng sẽ xuất hiện khi cá lớn.
  • Vây lưng trên màu trắng để tương phản với màu đen (Sumi).
  • Vùng Odome trước đuôi phải có màu trắng (Shiroji).

Cách chăm sóc Koi Showa

Là dòng cá được lại tạo đặc biệt, nên Koi Showa thường là loại cá đắt tiền. Do đó bạn cần quan tâm đến nhu cầu bảo dưỡng cũng như chất lượng thức ăn và nước.

Như với các dòng cá koi khác, bạn cần phải có các tính năng lọc và sục khí phù hợp tùy thuộc vào kích thước hồ của bạn. Bạn có thể tham khảo tại Yeucakoi.vn

Nhiệt độ sống của Koi Showa

Đối với Koi Showa, nước lạnh hơn cho Showa có màu đỏ sẫm hơn, trong khi nước ấm hơn cho các vệt đỏ thành màu đỏ cam hơn. Nhiệt độ nước thích hợp của Showa là từ 13-260C.

Giới tính và tuổi

Con cái mất nhiều thời gian hơn để phát triển đầy đủ màu đỏ và đen do nội tiết tố, nhưng một khi chúng đã xuất hiện thì sẽ tồn tại suốt đời. Còn ở con đực thường phát triển màu sắc sớm hơn, nhưng sẽ bị mờ đi nhanh hơn khi chúng già.

Showa bắt đầu cuộc sống với chủ yếu hoặc toàn bộ màu đen vì đây là màu da cơ bản của chúng. Màu đỏ và trắng sẽ dần xuất hiện khi chúng lớn hơn.

Showa vị thành niên có thể có mảng đen màu xám hoặc mờ nhạt, và dần trở thành màu đen thích hợp theo thời gian..

Dù giới tính nào thì Showa đều mật vài năm để hoàn thiện màu sắc vì vậy cần kiên nhẫn và tận hưởng hành trình phát triển màu sắc của Showa.

Chế độ ăn của Showa

 Để phát triển và duy trì màu sắc khỏe mạnh, Showa cần được cho ăn chế độ ăn kiêng với các chất tăng cường màu sắc, như những loại có chứa tảo xoắn hoặc krill, hoặc loại có trên 30% protein để hỗ trợ sự phát triển thích hợp.

Điều này không quá quan trọng nếu bạn không muốn đem cá trưng bày trong các triển lãm. Lúc này nhu cầu ăn uống của Showa cũng như đa số dòng cá koi khác.

Cần lưu ý nếu chế độ ăn quá nhiều chất tăng cường màu sắc như spirlina, carotenxanthophyll, có thể khiến màu trắng của cá trở nên vàng hơn, đồng thời gây hiện tượng lốm đốm ở các vùng màu đổ và mảng đen sẽ xuất hiện màu xanh lam hơn đen.

Để tìm hiểu thức ăn chất lượng cho cá Koi Showa. Bạn có thể tham khảo tại địa chỉ: ” Top 10 sản phẩm cám cá koi ưa chuộng nhất

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *