Cá koi là một loài cá đẹp và quý hiếm, được nhiều người yêu thích nuôi trong bể cá hay ao. Tuy nhiên, cá koi cũng rất dễ bị ảnh hưởng bởi các bệnh ngoài da, như nấm, ký sinh trùng, lở loét, v.v. Để điều trị và phòng ngừa các bệnh này, một trong những phương pháp hiệu quả và an toàn nhất là sử dụng thuốc tím. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về thuốc tím, khi nào và cách sử dụng nó cho cá koi một cách hiệu quả nhất.

Thuốc tím là một loại thuốc sát trùng mạnh có thể điều trị một số bệnh ngoài da cho cá Koi.

Thuốc tím là gì?

Thuốc tím hay còn gọi là Kali pemanganat (KMnO4)

Thuốc tím là một loại thuốc sát trùng mạnh có thể diệt được nhiều loại vi khuẩn, nấm, virus và ký sinh trùng gây bệnh cho cá koi. Thuốc tím có công thức hóa học là KMnO4, hay còn gọi là Kali pemanganat. Thuốc tím có màu tím đậm khi ở dạng rắn hoặc hòa tan trong dung môi hữu cơ, và có màu xanh lam khi pha loãng với nước. Thuốc tím có tính oxy hóa cao, có thể phá hủy các chất hữu cơ và giảm độ ô nhiễm trong nước. Thuốc tím cũng có khả năng diệt khuẩn, diệt nấm, diệt virus và diệt ký sinh trùng. Thuốc tím được sử dụng rộng rãi trong y tế, công nghiệp và nuôi trồng thủy sản.

Khi nào nên sử dụng thuốc tím cho cá koi?

Bạn nên sử dụng thuốc tím cho cá koi khi cá koi của bạn gặp các vấn đề sau:

  • Nhiễm nấm: Nấm là một loại bệnh phổ biến ở cá koi, do các loại nấm như Saprolegnia, Achlya, v.v. gây ra. Nấm thường xuất hiện ở các vết thương, các vùng da bị tổn thương hoặc do điều kiện nước không tốt. Nấm có thể gây ra các triệu chứng như: lông nhám, da bị bong tróc, da bị phồng rộp, da bị đổi màu, da bị phủ lớp bông trắng hoặc xám.
  • Ký sinh trùng: Ký sinh trùng là các sinh vật nhỏ sống trên hoặc trong cơ thể cá koi và lấy dinh dưỡng từ chúng. Ký sinh trùng có thể gây ra các triệu chứng như: cá koi chùn bướm, cá koi ngứa ngáy, cá koi xọc đuôi, cá koi rụt đầu, cá koi mất cân bằng, cá koi mắt sừng, cá koi mắt đục, cá koi bị loét, v.v. Có nhiều loại ký sinh trùng có thể ảnh hưởng đến cá koi, như: Ichthyophthirius (hay còn gọi là bệnh trắng), Trichodina, Costia, Chilodonella, Gyrodactylus, Dactylogyrus, v.v.
  • Lở loét: Lở loét là một loại bệnh nghiêm trọng ở cá koi, do các vi khuẩn như Aeromonas, Pseudomonas, v.v. gây ra. Lở loét thường xuất hiện ở các vùng da bị tổn thương do va chạm, cắn nhau, hoặc do điều kiện nước không tốt. Lở loét có thể gây ra các triệu chứng như: da bị sưng đỏ, da bị mủ, da bị loét sâu, da bị hoại tử, da bị rụng.
Thuốc tím không nên lạm dụng

Cách sử dụng thuốc tím hiệu quả nhất cho cá koi

Như đã đề cập trước đó, quá trình sử dụng thuốc tím phải tuân thủ một cách nghiêm ngặt để tránh những tình huống không may có thể xảy ra. Các bước thực hiện quá trình này phải được tiến hành ít nhất 3 lần trong mỗi tuần để có khả năng tiêu diệt toàn bộ các vi sinh vật gây hại trong nước. Lưu ý quan trọng là, trong khoảng thời gian 7 ngày của việc sử dụng thuốc tím, việc cho cá ăn hoàn toàn bị ngưng trệ.

Cách thức thực hiện theo từng ngày như sau:

Ngày 1: Đầu tiên, đóng kín tất cả các hệ thống như hút mặt, thông đáy và tắt bơm nước vào bể lọc. Dùng liều trị bệnh thông thường là 3,5-4g / 1 khối nước. Bạn có thể đổ thuốc tím từ một xô nhỏ vào nước, khuấy đều để hòa tan. Đảm bảo tạt đều khắp hồ và bật máy oxy để cung cấp oxy cho cá. Theo dõi trong 3-4 giờ cho đến khi nước chuyển sang màu nâu, sau đó tạt Oxy già (loại 3% liều 60ml / khối nước) hoặc Vitamin C++ Super Protect (liều 10g / khối nước) để khử màu thuốc tím. Khi đã làm xong, bật lại hệ thống lọc để hoạt động bình thường, sau đó thay thế 20% nước hàng ngày.

Ngày 3 : Tiếp tục sử dụng thuốc tím theo liều lượng đã nêu ở trên và thay thế 20% nước hàng ngày.

Ngày 5 : Làm tương tự như ngày thứ 3, sử dụng thuốc tím và thay thế 20% nước hàng ngày.

Ngày 7 : Đánh thuốc như những ngày trước đó và sau đó kết thúc quá trình sử dụng thuốc tím.

Ngày 8: Trong ngày này, hãy bổ sung men vi sinh vào hệ thống lọc và cho cá ăn nhưng với lượng thức ăn rất nhỏ.

Trong trường hợp xảy ra tình trạng bội nhiễm khuẩn: Nếu sau khi kết thúc quá trình sử dụng thuốc tím hoặc sau 3 liều tím, bạn phát hiện các triệu chứng như lở loét, xuất huyết, hoặc tổn thương vùng vây bơi, đuôi, và mắt, điều này có nghĩa cá đã mắc bội nhiễm khuẩn.

Lưu ý: Không nên sử dụng thuốc tím kết hợp với bất kỳ hóa chất khác và trong thời gian điều trị, việc cho cá ăn hoàn toàn phải tạm dừng.

Liều phòng tránh bệnh

Phương án áp dụng thuốc tím này không có ảnh hưởng tiêu cực đến hệ vi sinh đang tồn tại trong hồ (vì không thực hiện việc đánh thuốc trong ngăn lọc). Do đó, nếu bạn thấy cá thường xuyên ngứa ngáy hoặc biểu hiện nhảy mạnh hơn bình thường, hãy áp dụng 2-3 liều thuốc với khoảng cách 48 giờ giữa mỗi lần, và liều lượng được duy trì như đã nêu trên.

Trong trường hợp thời tiết biến đổi hoặc khi mùa thay đổi, khi bạn mong muốn tăng cường việc phòng ngừa bệnh, thì áp dụng 2 liều thuốc với khoảng cách 48 giờ giữa mỗi lần, và liều lượng vẫn giữ nguyên như đã hướng dẫn trước đó.

Liều khử trùng cho hồ và hệ thống lọc

Khi sử dụng thuốc tím tinh khiết với liều lượng cao, bạn nên dùng 10-20g / khối nước. Trong thời gian 24-48 giờ, hãy để bơm lọc và máy sục khí hoạt động liên tục. Sau đó, thêm Oxy già hoặc Vitamin C++ Super Protect để loại bỏ tác dụng của thuốc tím. Khi nước trong hồ đã ổn định trở lại, thực hiện việc thay nước toàn bộ trong hồ. Tiến hành việc xịt rửa toàn bộ hồ và tất cả các vật liệu lọc. Sau đó, tiến hành việc đổ nước mới vào hồ.

Kết luận

Theo hướng dẫn được trình bày ở phía trên về cách sử dụng thuốc tím cho hồ cá Koi, bạn sẽ thu thập được những kiến thức bổ ích. Sự áp dụng của thuốc tím mang lại một loạt lợi ích cho hồ cá Koi của bạn. Tuy nhiên, quan trọng phải tuân theo đúng liều lượng của thuốc tím. Việc sử dụng quá nhiều thuốc có thể gây hại và không có lợi cho môi trường của hồ cá Koi. Nếu bạn muốn thu thập thêm thông tin hữu ích, đừng ngần ngại liên hệ với yeucakoi.vn để được tư vấn và hỗ trợ thêm.

Xem thêm: Top 10 sản phẩm cám cá koi ưa chuộng nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *